Trường Sa Hoàng Sa » Thời sự » Chuyên gia Mỹ đánh giá cao chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Việt Nam

(Thời sự) - Các chuyên gia Mỹ nhận định chuyến thăm là cơ hội để hai bên tiếp cận các chính sách, nhu cầu và mối quan tâm của nhau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm chính thức Mỹ từ ngày 29-31/5. Trước thềm chuyến thăm, các chuyên gia Mỹ đã có những đánh giá tích cực về chuyến thăm và cho rằng đây sẽ là cơ hội để hai bên tìm hiểu lẫn nhau để hướng tới hợp tác hiệu quả và thiết thực trong những năm tới.

Các chuyên gia Mỹ nhận định chuyến thăm là cơ hội để hai bên tiếp cận các chính sách, nhu cầu và mối quan tâm của nhau, cũng như thiết lập một khung cho các hoạt động hợp tác trong tương lai.

chuyen gia my danh gia cao ve chuyen tham my cua thu tuong viet nam hinh 1

Ông Walter Lohman – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc Quỹ Di sản.

Walter Lohman – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc Quỹ Di sản cho biết: “Đây là thời điểm quan trọng đối với quan hệ Việt – Mỹ khi chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ có Tổng thống mới. Hai bên đang cố gắng tìm hiểu mối quan tâm của mỗi nước. Một điều rất quan trọng nữa là chúng tôi được đón tiếp nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới thăm Mỹ dưới thời chính quyền mới. Tôi rất hào hứng muốn nghe về cuộc tiếp xúc này”.

Anthony Nelson – Giám đốc phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương tại Tập đoàn tư vấn Albright Stonebridge cho rằng, nội dung cuộc tiếp xúc sẽ xoay quanh hợp tác kinh tế, tuy nhiên, giữa hai nước vẫn còn tiềm năng phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác.

Theo ông Anthony Nelson, ngoài an ninh và kinh tế thì đối ngoại nhân dân cũng phát triển mạnh. Hiện nay, số sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ khá đông và cũng có nhiều thanh niên Việt Nam tham gia chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á. Hạn chế biến đổi khí hậu cũng là vấn đề quan trọng đối với Việt Nam. Mặc dù chính quyền mới tại Mỹ chưa quan tâm nhiều tới thay đổi khí hậu nhưng hy vọng Việt Nam sẽ chỉ ra những lợi ích về an ninh và giảm thiểu thiên tai hơn là chỉ các vấn đề về biến đổi khí hậu.

“Có rất nhiều lĩnh vực hợp tác đối với Việt Nam trong năm nay khi Việt Nam đăng cai hội nghị thượng đỉnh APEC và là tiếng nói quan trọng trong ASEAN. Việt Nam đã trở thành một lãnh đạo thực thụ trong các vấn đề khu vực. Tôi cho rằng việc Tổng thống Trump cam kết sẽ tham dự hội nghị APEC cuối năm nay là rất đáng chú ý và Việt Nam nên thuyết phục Mỹ tham gia tất cả các sự kiện APEC và ASEAN” – ông Anthony Nelson nói.

chuyen gia my danh gia cao ve chuyen tham my cua thu tuong viet nam hinh 2

Ông Anthony Nelson.

Các chuyên gia Mỹ cũng tin tưởng hợp tác hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới và từ nay tới cuối năm khi Tổng thống Donald Trump tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam, hai nước sẽ đạt được những vấn đề cụ thể trong quan hệ và hợp tác song phương.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: