Trường Sa Hoàng Sa » Không gian mạng » Chuyên gia cảnh báo ‘Chiến dịch ma bí mật’ của Triều Tiên

(Không gian mạng) - Năng lực cũng như sự táo bạo của đội quân hacker Triều Tiên lớn mạnh hơn nhiều trong những tháng qua, sẵn sàng phát động tấn công vào các mục tiêu quốc tế.Trang The Hill hôm 5-5 đưa tin các tin tặc của Triều Tiên đã phát triển các công cụ mới và leo thang các chiến dịch nhằm vào các mục tiêu tài chính và tổ chức toàn cầu.

Trong vòng 2 năm qua, các chuyên gia an ninh đã ghi nhận sự cải thiện liên tục trong năng lực công nghệ của biệt đội tin tặc này.

Năng lực mạng của Triều Tiên cho đến nay vẫn được coi là điều bí ẩn. Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng sự phát triển của nước này trên thế giới ảo – cùng với sự sẵn sàng tiến hành các cuộc tấn công với động cơ là các sự kiện địa chính trị – khiến Bình Nhưỡng là một trong những đối thủ ngày càng đe dọa hơn trên không gian mạng.

“Họ cho thấy rằng khi có mục tiêu họ sẽ triển khai năng lực của mình” – ông Adam Meyers, Phó Chủ tịch về các vấn đề tình báo tại tổ chức CrowdStrike, nhận định. “Tôi phải nói rằng đó là một đối thủ đáng gờm đối với chúng ta”.

Năng lực tấn công mạng của Triều Tiên được cảnh báo giữa lúc cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có kế hoạch diễn ra trong tháng này mang lại triển vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng kết quả của cuộc gặp này – dù tốt hay xấu, dường như đều có tác động tới hoạt động của Triều Tiên trên thế giới mạng đối với Mỹ trong thời gian tiếp theo.

“Triều Tiên tiến hành các cuộc tấn công mạng ăn nhập với một chương trình nghị sự chính trị lớn hơn” – cựu quan chức ngoại giao Mỹ Jim Lewis, hiện là một chuyên gia an ninh mạng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho hay. “Nếu cuộc họp không tốt đẹp, tôi cho rằng chúng ta sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của các hoạt động mạng của Triều Tiên”.

Bằng chứng mới nhất về sự mở rộng hoạt động trên mạng của tin tặc Triều Tiên được cho là thể hiện hồi cuối tháng rồi khi các chuyên gia nghiên cứu tại công ty an ninh mạng McAfee tiết lộ rằng họ đã nắm dấu vết một chiến dịch tấn công mạng mở rộng đáng kể nhằm vào các mục tiêu hạ tầng, tài chính và viễn thông quan trọng tại 17 quốc gia.

Ảnh minh họa: The Hill

Chiến dịch tấn công mạng này – được McAfee gọi tên là “Chiến dịch ma bí mật”, ban đầu chỉ tập trung vào các mục tiêu trong lĩnh vực tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, sau đó, các nhà nghiên cứu xác định được vào hồi tháng 3, các hacker đã mở rộng chiến dịch và bắt đầu sử dụng một công cụ tấn công mạng mới và tinh vi hơn nhằm vào châu Á Thái Bình Dương, châu Âu và Mỹ.

Chiến dịch này có các dấu hiệu chỉ về đội tin tặc của Triều Tiên được Mỹ gọi là “Hổ mang ẩn nấp”.

Triều Tiên có lực lượng đáng sợ hơn vũ khí hạt nhân?

Triều Tiên đang có trong tay một đội hacker hùng hậu, có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng cho quân đội các quốc gia đối đầu, theo Daily Mail. Đây là nhận định mới nhất của phương Tây dành cho quốc gia Đông Á này.

Theo Daily Mail, các hacker Triều Tiên có thể đánh cắp tiền hoặc phá hủy các công trình quan trọng của đối thủ thông qua internet. Các chuyên gia công nghệ nhận định đội ngũ hacker của Triều Tiên đủ sức gây ra nhiều thiệt hại cho quân đội các nước. Tuy nhiên, việc trả đũa của các nước này sẽ rất khó khăn vì Triều Tiên không có hệ thống internet hiện đại.

Thống kê sơ bộ cho thấy Triều Tiên hiện có 6.000 hacker làm việc cho chính phủ. Cách đây mấy tháng, mã độc tống tiền WannaCry tấn công 230.000 máy tính trên thế giới gây thiệt hại rất lớn. Chính phủ Mỹ ngày 20.12 tuyên bố quốc gia đứng sau mã độc này chính là Triều Tiên.

Bryce Boland, giám đốc công nghệ tại công ty FireEye, nói: “Họ có thể thực hiện các cuộc tấn công mạng gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các công ty, tổ chức. Chúng tôi đã chứng kiến nhiều lần các hacker Triều Tiên tìm cách chiếm quyền kiểm soát các hệ thống dữ liệu quan trọng của Mỹ trong mấy tháng gần đây”.

Trung tâm An ninh mạng Quốc gia (Anh) đánh giá rằng cuộc tấn công bằng mã độc WannaCry hồi tháng 5 do tổ chức Lazarus thực hiện và có dấu hiệu Triều Tiên đứng sau. Đơn vị này nói rằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên khiến nhiều quốc gia lo ngại nhưng quốc tế quên mất rằng Triều Tiên đang sở hữu lực lượng hacker vô cùng hùng hậu. Lực lượng này có thể gây ra hậu quả còn nặng nề hơn cả vũ khí hạt nhân.

Trong năm 2017, các hacker Triều Tiên bị cáo buộc trộm 60 triệu bảng Anh từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở New York và một số tài liệu tuyệt mật từ Hàn Quốc.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: