Trường Sa Hoàng Sa » An ninh Quốc phòng » Belarus giới thiệu bản nâng cấp của Pechora-2TM, Việt Nam liệu có quan tâm?

(An ninh Quốc phòng) - Tại Triển lãm quốc tế về vũ khí và thiết bị quân sự MILEX-2017, Belarus đã cho ra mắt biến thể Pechora-2TM đặt trên bệ phóng di động.

Belarus giới thiệu bản nâng cấp của Pechora-2TM, Việt Nam liệu có quan tâm?

Belarus giới thiệu bản nâng cấp của Pechora-2TM, Việt Nam liệu có quan tâm?

Như đã biết, các hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora của Việt Nam đã được nâng cấp lên chuẩn S-125-2TM (Pechora-2TM) theo công nghệ chuyển giao từ Công ty Tetraedr – Cộng hòa Belarus.

Pechora-2TM là bản nâng cấp sâu, giúp cho tổ hợp phòng không đã phần nào lạc hậu này vẫn đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của chiến tranh hiện đại, nó được đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội các gói hiện đại hóa khác do Nga, Ba Lan hay Ukraine đưa ra.

Tuy vậy, Pechora-2TM vẫn có một nhược điểm so với Pechora-2M của Nga hay Cenrex Newa C/SC của Ba Lan, đó là sử dụng bệ phóng cố định, do vậy sức cơ động không bằng.

Nhưng hai phiên bản trên, do mỗi xe bệ phóng chỉ mang được 2 đạn tên lửa, nên để có số đạn sẵn sàng bắn (4 quả như Pechora-2TM) thì số xe mang phóng phải tăng gấp đôi, khiến tổng số xe trong biên chế tăng lên nhiều.

Belarus giới thiệu bản nâng cấp của Pechora-2TM, Việt Nam liệu có quan tâm? - Ảnh 1.

Xe mang phóng tự hành của tổ hợp Pechora-2M sử dụng khung gầm MZKT-8022

Có lẽ để chiều lòng những khách hàng tiềm năng muốn có bản Pechora-2TM di động nhưng lại khắc phục điểm yếu về cơ số đạn mang theo của Pechora-2M mà tại Triển lãm quốc tế về vũ khí và thiết bị quân sự MILEX-2017, Belarus đã cho ra mắt biến thể tự hành của Pechora-2TM.

Bệ phóng tự hành này mang được tới 4 quả tên lửa V-600 sẵn sàng phóng, đặt trên khung rơ moóc kéo (tương tự như xe mang phóng của S-400). Các tính năng cơ bản của S-125-2TM được cho là không thay đổi.

Belarus giới thiệu bản nâng cấp của Pechora-2TM, Việt Nam liệu có quan tâm? - Ảnh 2.

Phiên bản S-125-2TM tự hành được Belarus giới thiệu tại Triển lãm MILEX-2017

Sự ra đời của bản S-125-2TM cơ động này không chỉ nhằm mục đích hướng tới các khách hàng mới mà còn cung cấp thêm lựa chọn cho các đối tác đang vận hành Pechora-2TM.

Trong tương lai, nếu điều kiện phù hợp, Việt Nam có thể nghiên cứu khả năng trang bị thêm cho Bộ đội Phòng không một vài tổ hợp Pechora-2TM loại này để phối hợp tốt hơn với những hệ thống di động như SPYDER-SR/MR hay S-300-PMU-1… nhằm nâng cao sức mạnh tác chiến.

(Theo Thời đại)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: