Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » Bầu cử Tổng thống Pháp: Cuộc chạm trán nảy lửa của hai ứng viên Macron – Le Pen

(Thế giới) - Về cuộc tranh cử tổng thống Pháp, theo một thăm dò dư luận hôm 26/4/2017 của OpinionWay-Orpi cho báo Les Echos và đài Radio Classique, 60% cử tri có ý định bầu cho ứng cử viên Emmnuel Macron, lãnh đạo phong trào Tiến Bước! (En Marche!), và 40% cho Marine Le Pen, lãnh đạo phong trào cực hữu Mặt trận Quốc gia (Front National). Tỉ lệ chênh lệch này không khác nhiều so với các cuộc thăm dò trước đó, RFI cho biết.

Bầu cử Tổng thống Pháp: Cuộc chạm trán nảy lửa của hai ứng viên Macron - Le Pen

Ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmnuel Macron

Tuy nhiên, về hoạt động của hai ứng cử viên trong giai đoạn tranh cử vòng hai, theo điều tra của Harris Interactive, ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen được 61% người trả lời cho là thành công, trong khi đó 52% người lại chê Emmnuel Macron đã không thành công trong những ngày vận động tranh cử đầu tiên của vòng hai.

43% người được hỏi phê phán cựu bộ trưởng Kinh tế đã tổ chức ăn mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử vòng một, tại nhà hàng La Rotonde, Paris, trong lúc 22% cho rằng ông có lý khi làm điều này.

Macron – Le Pen: Cuộc trạm chán nảy lửa tại Whirlpool

Cuộc tranh cử tổng thống Pháp vòng hai đột ngột nóng lên với cuộc trạm chán bất ngờ đầu tiên giữa hai ứng cử viên chung kết hôm 26/04/2017 tại Whirlpool, một nhà máy sắp bị đóng cửa, ở miền bắc đất nước. Theo các nhà quan sát, cuộc đối đầu cho thấy sự đối lập hoàn toàn giữa cương lĩnh kinh tế của hai ứng cử viên, nhưng nhất là hai phong cách vận động tranh cử hoàn toàn khác biệt.

Để khởi sự trở lại cuộc tranh cử vòng hai, đang bị công chúng chê trách, ứng cử viên Tiến Bước! có kế hoạch tiếp xúc với các nhân viên nhà máy Whirlpool, của chủ Hoa Kỳ, một xí nghiệp sản xuất đồ điện dân dụng đang có nguy cơ đóng cửa, và dự kiến sẽ chuyển sang Ba Lan vào tháng 6/2018, nhân viên ở đây hết sức phẫn nộ.

Nhà máy nói trên thuộc tỉnh Somme, vùng Hauts-de-France (cực bắc), khu vực được coi là căn cứ địa của lãnh đạo Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen. Vòng một vừa qua, 30% cử tri tỉnh Somme bầu cho Marine Le Pen.

Kế hoạch vào thăm nhà máy của ông Macron thoạt tiên không được ban lãnh đạo doanh nghiệp chấp thuận. Emmanuel Macron buộc phải khởi sự với cuộc gặp các lãnh đạo công đoàn tại phòng thương mại thành phố Amiens, cách đó vài cây số. Đúng trong lúc ứng cử viên Tiến Bước! đang họp, đối thủ Mặt trận Quốc gia bất ngờ tới thăm các công nhân Whirlpool đang bãi công. Ngoại trừ một kênh truyền hình, báo chí Pháp hoàn toàn không được báo trước về chuyến đi này.

Ứng cử viên Emmanuel Macron rốt cục cũng vào được nhà máy vào buổi chiều, nhưng thoạt tiên ông đã được tiếp đón bằng những tràng la ó, phản đối và khẩu hiệu “Marine (Le Pen), tổng thống!”.

Tuy nhiên, theo báo chí Pháp, sau hơn một giờ kiên nhẫn đối thoại với công nhân, được truyền đi trực tiếp qua Facebook, rút cục lãnh đạo Tiến Bước! đã có thể bày tỏ được quan điểm của mình, trong bầu không khí có phần ít căng thẳng hơn lúc đầu. Trước khi ra về, ông Macron hứa sẽ quay trở lại.

Báo chí hoan nghênh màn “khởi đầu thực sự” cho vòng 2

Báo chí Pháp nhìn chung hoan nghênh cuộc chạm trán đầu tiên giữa hai ứng cử viên. Tờ báo miền bắc La Voix du Nord nhận xét: biến cố tại Amiens là “màn khởi đầu thực sự cho cuộc tranh cử vòng hai”.

Báo Haute-Marne thì bình luận: “Đọ sức không khoan nhượng. Đọ sức đến cùng. Bị tụt lại trong các thăm dò dư luận, Marine Le Pen không có cách nào khác là phải đi nước trước, khiêu khích đối thủ, chọc giận đối thủ”.

Theo giới quan sát, cuộc chạm trán Whiripool làm nổi bật hai tiếp cận hoàn toàn đối nghịch.

Ứng cử viên Le Pen hứa hẹn “quốc hữu hóa tạm thời” xí nghiệp để chống lại việc sa thải, trong khi đó chủ trương của lãnh đạo Tiến Bước! là gây áp lực với doanh nghiệp để đạt được một chương trình xã hội tối ưu, có nghĩa là chủ xí nghiệp chấp nhận tài trợ để nhân viên có điều kiện tìm được việc làm mới.

Đối lại quan điểm đóng cửa biên giới, bảo hộ kinh tế của bà Le Pen, là chủ trương chấp nhận cuộc chơi toàn cầu hóa của Emmanuel Macron.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm: