Trường Sa Hoàng Sa » Thời sự » Bão Damrey làm 6 người chết, 6 người mất tích và 5 người bị thương

(Thời sự) - Tâm bão chưa vào nhưng trong đất liền các tỉnh Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận đã có gió cấp 9, cấp 10.

6 người chết, 6 người mất tích và 5 người bị thương do bão số 12

Tại các tỉnh miền Trung hiện trời mưa rất to, gió giật mạnh. Đến trưa nay bão số 12 đã làm 6 người chết, 6 người bị thương và 5 người mất tích. Trong đó, tỉnh Khánh Hòa 4 người chết, tỉnh Bình Định 2 người chết:

Tại tỉnh Khánh Hòa, gió đã nhẹ hơn. Thông tin ban đầu, mưa bão đã làm 4 người chết, 5 người bị thương. Trong đó, 1 người ở xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang chết do sập tường, 3 người ở xã Đại Lãnh, Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh chết do đi lại trong bão. Tại các địa phương phía Bắc tỉnh Khánh Hòa như thị xã Ninh Hòa, Vạn Ninh, khoảng 80 đến 90% nhà dân bị tốc mái hư hại.

Nhiều nhà dân bị sập, người dân phải tiếp tục sơ tán trong mưa bão. Cột điện, trạm phát sóng viễn thông ngã đổ gây mất điện trên diện rộng, hệ thống thông tin liên lạc gián đoạn. Nhiều cây xanh ngã đổ gây ách tắc giao thông. Hàng trăm tàu thuyền đã vào nơi neo đậu bị chìm và hư hỏng. Hiện các địa phương tập trung khắc phục giao thông phục vụ việc đi lại.

Ông Võ Lục Phẩm, Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa cho biết, huyện tập trung cấp cứu 5 người bị thương, di dời những hộ ven biển bị triều cường xâm thực: “Đang tập trung trước mắt là khắc phục giao thông phục vụ đi lại, chỉ đạo các xã di dời dân vùngtriều cường. Đang di dời một số hộ ở gần biển đi nơi khác cư trú chứ nhà cửa là nước nó nó vô với tốc mái hết rồi không còn chỗ ở. Nói chung xã nào cũng thiệt hại, ngay tại thị trấn cũng nặng, thiệt hại toàn huyện luôn”.

tan-hoang-bao-12-2632Lúc 11h30: Tâm bão ở trên đất liền các tỉnh Khánh Hòa – Đăk Lăk – Lâm Đồng. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100 km/h), giật cấp 12. Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 15-20 km/h, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Bão Damrey vẫn còn hoành hành ở Việt Nam.

Bão Damrey vẫn còn hoành hành ở Việt Nam.

Mưa lớn, lũ quét sau bão

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, ảnh hưởng của bão ở An Nhơn (Bình Định) gió giật cấp 11, Tuy Hòa (Phú Yên) giật cấp 11, Ninh Hòa (Khánh Hòa) cấp 12, TP Nha Trang giật cấp 12; Đà Lạt, Liên Khương (Lâm Đồng) có gió giật cấp 10-11. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-300 mm.

Lúc 10h, tâm bão nằm trên đất liền các tỉnh Khánh Hòa – Đắc Lắk – Lâm Đồng, sức gió giảm còn cấp 10 (90-100 km/h), giật cấp 12. Bão sau đó di chuyển theo hướng tây, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và tan trên đất liền Campuchia.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển: Vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận (bao gồm đảo Lý Sơn, Phú Quý) trưa nay còn có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10.

Gió mạnh trên đất liền: Trên đất liền ven biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa tiếp tục có gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12, các khu vực sâu hơn trong đất liền (bao gồm cả Tây Nguyên) có gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Khu vực ven biển các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Các tỉnh miền Đông Nam Bộ có gió giật cấp 6-8.

Dự báo mưa lớn: Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận tiếp tục có mưa rất to đến đặc biệt to. Các tỉnh Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to.

Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất: Từ nay đến 8/11, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và sông Đồng Nai sẽ xảy ra một đợt lũ. Nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn ở khu vực từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên và lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông và ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp thuộc các khu vực nêu trên.

Lúc 8h20: Sau khi bão số 12 càn qua, hàng loạt tuyến đường ở TP Nha Trang ngập nặng, nhiều nơi ngập 0,5 m như đường 2/4, đường Lý Thánh Tôn, Hùng Vương…

Do ngập úng, cây xanh ngã la liệt nên giao thông tại TP Nha Trang rất khó khăn. Công an tỉnh Khánh Hòa đang huy động tất cả lực lượng để cứu hộ, xử lý cây xanh ngã đổ.

Chiếc ôtô bị vùi trong mái tôn trên đường 2/4, TP Nha Trang.

Chiếc ôtô bị vùi trong mái tôn trên đường 2/4, TP Nha Trang.

Tuyến đường ở TP Nha Trang ngập sâu trong nước sau bão.

Tuyến đường ở TP Nha Trang ngập sâu trong nước sau bão.

Trụ sở UBND xã Vạn Thọ hư hại do bão. Ảnh: H.L

Trụ sở UBND xã Vạn Thọ hư hại do bão.

Nhiều trụ điện, đường dây điện đứt gãy, vương vãi khắp đường. Ảnh: H.L

Nhiều trụ điện, đường dây điện đứt gãy, vương vãi khắp nơi.

Gió đã dịu, mưa rất to, . Nha Trang bắt đầu ngập nặng. Thời điểm yên ắng này khả năng là lúc tâm bão đi qua

Gió đã dịu, mưa rất to, . Nha Trang bắt đầu ngập nặng. Thời điểm yên ắng này khả năng là lúc tâm bão đi qua

Gió đã dịu, mưa rất to, . Nha Trang bắt đầu ngập nặng. Thời điểm yên ắng này khả năng là lúc tâm bão đi qua

Gió đã dịu, mưa rất to, . Nha Trang bắt đầu ngập nặng. Thời điểm yên ắng này khả năng là lúc tâm bão đi qua

Nhiều nơi trong thành phố bị ngập nặng.

 

 

 

Gió làm tốc mái nhiều ngôi nhà, kể cả cấp 4 hay kiên cố. Ảnh: H.L

Gió làm tốc mái nhiều ngôi nhà, kể cả cấp 4 hay kiên cố.

Cây cối bị gió quật ngã hàng loạt. Ảnh: H.L

Cây cối bị gió quật ngã hàng loạt.

Tại Khánh Hòa, mưa càng lúc càng lớn, gió giật rất mạnh. Hàng chục ngôi nhà tốc mái, cây đổ la liệt. Phó chủ tịch UBND TP Nha Trang, ông Lê Huy Toàn cho hay, ông vừa chỉ đạo phường Vĩnh Hòa xuống hiện trường một căn nhà bị sập khiến gần chục người bị mắc kẹt trên đường Phạm Văn Đồng. Hiện Nha Trang có một cháu bé bị thương nhẹ do bão, chưa ghi nhận thiệt hại nào về người. “Ảnh hưởng của bão rất lớn, nhà cửa tốc mái, cây cối đổ rất nhiều”, ông Toàn cho biết.

Trong 6 giờ qua, các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa đã xảy ra mưa to đến rất to. Mưa to sẽ tiếp tục trút xuống khu vực này trong 6-12 giờ tới.

Lúc 6 giờ 15 phút, tâm bão ở 12,60N-109,30E, bắt đầu đổ vào Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15.

Lúc 5 giờ 45, bão đang đổ bộ vào bờ biển Phú Yên – Khánh Hòa, tâm bão ở Nha Trang – Ninh Hòa.

Trực tiếp: Bão số 12 đang đổ bộ vào đất liền - ảnh 1

Tuy Hoà đang hứng bão

 Tuyến QL1A khu vực tỉnh Khánh Hoà bị tê liệt trong bão

Tuyến QL1A khu vực tỉnh Khánh Hoà bị tê liệt trong bão

Sơ đồ dự báo hướng di chuyển của bão số 12. Ảnh: KTVN

Một cán bộ Văn phòng UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết toàn thành phố đã mất điện. Gió mạnh lên từ lúc 5g30. “Một số biển quảng cáo đã bị gió gật đổ. “Hàng trăm người sơ tán vẫn đang tạm trú tại các trường học, nhà văn hóa thôn.

Trực tiếp: Bão số 12 đang đổ bộ vào đất liền - ảnh 2

Trực tiếp: Bão số 12 đang đổ bộ vào đất liền - ảnh 3

Nhà dân ở Nha Trang bị hư hại

Các trụ bơm cây xăng bị gió quật ngã

Các trụ bơm cây xăng bị gió quật ngã

Bão số 12 đang đổ bộ vào đất liền tỉnh Phú Yên gây mưa to, gió giật mạnh. Ảnh: H.L

Bão số 12 đang đổ bộ vào đất liền tỉnh Phú Yên gây mưa to, gió giật mạnh.

Gió lớn kèm mưa nặng hạt khiến cây cối ngã đổ. Ảnh: H.L

Gió lớn kèm mưa nặng hạt khiến cây cối ngã đổ.

Hàng trăm xe ô tô, xe tải chôn chân trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Đông Hòa (Phú Yên). Ảnh: H.L

vHàng trăm xe ô tô, xe tải chôn chân trên Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Đông Hòa (Phú Yên).

Gió giật mạnh khiến cửa kính của nhiều xe ô tô vỡ vụn trên mặt đường. Ảnh: H.L

Gió giật mạnh khiến cửa kính của nhiều xe ô tô vỡ vụn trên mặt đường.

Các biển quảng cáo bị gió giật đổ giữa đường. Ảnh: H.L

Các biển quảng cáo bị gió giật đổ giữa đường.

Nhiều người dân liều mình ra chèn chống nhà cửa giữa tâm bão. Ảnh: H.L

Nhiều người dân liều mình ra chèn chống nhà cửa giữa tâm bão.

Trạm thu phí Đèo Cả tan hoang do mưa bão. Ảnh: H.L

Trạm thu phí Đèo Cả tan hoang do mưa bão.

{keywords}

Tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, mưa bão, gió giật khiến nhiều nhà giật bị tốc mái, cây cối đổ rạp.

{keywords}

{keywords}

Trên quốc lộ 1 đoạn qua huyện Tuy An, nhiều cây cối đã bị quật đổ.

Tại Ninh Hòa, mưa giảm nhưng gió mỗi lúc càng mạnh thêm khiến nhà cửa, đường điện của người dân bắt đầu hư hỏng nhiều hơn

Lúc 5 giờ 30 sáng 4-11, Vị trí tâm bão lúc 05 giờ: 12,70N-109,70E; ngay trên bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15.

Ảnh hưởng của bão số 12, tại Tuy Hòa (Phú Yên) có gió giật cấp 10, An Nhơn (Bình Định) có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Ở các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa đã có mưa to đến rất to 50-150mm.

Trực tiếp: Bão số 12 đang đổ bộ vào đất liền - ảnh 4

Người dân Nha Trang trú tránh bão

Gần 5 h sáng 4-11, PV thông tin: Phú Yên đang hứng gió giật dữ dội.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết khu vực tỉnh này đang có gió giật với cường độ rất mạnh, cây cối đổ rất nhiều. Toàn địa bàn Phú Yên hiện có mưa rất to, ven biển sóng đánh dữ dội. “Theo dự báo, nếu bão cứ giữ hướng đi như hiện nay thì tâm bão sẽ đổ bộ vào TP Tuy Hòa”- ông Thế nhận định.

Trao đổi nhanh với PV, ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên), cho biết bão đang đổ vào với sức gió giật dữ dội. “Tôi liên lạc với các phường đều nói tình hình đang hết sức nguy hiểm. Tuy nhiên, do gió quá mạnh nên anh em chưa thể ra đường, xuống địa bàn để nắm tình hình cụ thể. Với sức gió tàn phá thế này, TP Tuy Hòa có nguy cơ bị thiệt hại rất nặng. Tôi đang lo nhất là các địa phương ven biển như phường 6, phường Phú Đông, xã An Phú…”. Ông Kha nói.

Toàn tỉnh Phú Yên đã mất điện từ 2H. Anh Lê Hồng Duật (ngụ phường 7, TP Tuy Hòa), cho hay: “Gió từ biển đánh vào rất kinh hoàng, giật vỡ cả cửa kính. Thậm chí cái cửa sắt cũng không còn an toàn”. Chị Trần Thị Thảo Ngân (ngụ phường 9, TP Tuy Hòa) nói rằng từ trong nhà nhìn ra, xung quanh cây cối đều ngã rạp. Nhiều trụ viễn thông cũng bị gãy.

Theo ông Lê Tấn Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (Phú Yên), bão số 12 đã ảnh hưởng trực tiếp đến địa phương này. Sóng lớn dữ dội đánh vào các khu vực ven biển. Nguy cơ thiệt hại sẽ rất lớn.

Lúc 5 giờ, tại thị xã Ninh Hoà có gió giật cấp 9, cấp 10, khiến cây cối nhà cửa rung lắc dữ dội.

Trực tiếp: Bão số 12 đang đổ bộ vào đất liền - ảnh 5

Nha Trang cây ngã đổ

Nha Trang. Tại Tuy Hòa mất điện, mưa to

Lúc 5 giờ 20, PV cho hay,  tại TP. Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận gió giật mạnh, mưa tầm tã kéo dài từ nhiều tiếng đồng hồ từ trước đó khiến cuộc sống của người dân gần như bị đảo lộn.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Xem thêm: