Trường Sa Hoàng Sa » Thế giới » ADIZ của Trung Quốc: Một bước đi… nguy cơ thấp?

(Thế giới) - Sau khi Trung Quốc thông báo việc thành lập khu vực ADIZ ở biển Hoa Đông trong đó chồng lấn với khu vực ADIZ của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan cũng như bao trùm cả khu vực Senkaku, hành động này bị lên án là “gây mất ổn định” và “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Tuy nhiên từ góc độ Trung Quốc, việc thành lập ADIZ là một bước đi ít nguy hiểm trong đó vừa là một thành công về chính sách vừa có được thông tin quan trọng về dự định của Mỹ.
Thứ nhất, việc thành lập ADIZ là một quyết định hoàn toàn đơn phương. Phần lớn các hãng hàng không sẽ phải thông báo kế hoạch bay cho Trung Quốc, ít có hãng hàng không nào có thể làm ngược lại nếu không có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía chính phủ. Như vậy Trung Quốc đã làm thay đổi thực tế trên không trung. Mặc dù Trung Quốc có thể không thực hiện được đầy đủ các quy định nhưng Trung Quốc có thể sử dụng việc này để hỗ trợ cho các đòi hỏi chủ quyền ở biển Hoa Đông cho dù ADIZ không có liên quan gì đến các đòi hỏi chủ quyền.

Thứ nhì, với việc Nhật Bản không thừa nhận lập trường của Trung Quốc là khu vực Senkaku là khu vực tranh chấp và do đó hai bên phải đàm phán, việc này sẽ giúp Trung Quốc lập luận là lập trường của Nhật Bản không phù hợp với thực tế tranh chấp. Trung Quốc hành động như thể khu vực đảo này là thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

"Giấc mơ lớn" của người Trung Quốc. Ảnh minh họa

"Giấc mơ lớn" của người Trung Quốc. Ảnh minh họa

Ba là Trung Quốc có thể tính toán là mọi việc sẽ sớm trở lại bình thường. Mặc dù Mỹ lên án hành động của Trung Quốc nhưng cũng như nhiều chính phủ khác ngầm khuyến khích các hãng hàng không hợp tác với Trung Quốc. Với rất nhiều vấn đề trong quan hệ Mỹ – Trung Quốc cũng như tầm quan trọng của quan hệ thương mại giữa Trung Quốc với Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, vấn đề ADIZ khó che phủ được các vấn đề lâu dài hơn.

Bốn là những nước có cảm giác xấu về khu vực ADIZ của Trung Quốc chủ yếu đến từ các nước Trung Quốc ngày càng nghi ngờ là có dụng ý xấu với Trung Quốc như Mỹ và Nhật Bản.

Vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc (đường nét liền màu đỏ), Nhật Bản (đường nét liền màu xanh) và Hàn Quốc (đường màu trắng).

Vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc (đường nét liền màu đỏ), Nhật Bản (đường nét liền màu xanh) và Hàn Quốc (đường màu trắng).

Năm là cho dù kết quả như thế nào thì Trung Quốc cũng có những thông tin giá trị về chính sách của Mỹ đối với châu Á và Trung Quốc. Phản ứng của Mỹ sẽ giúp Trung Quốc biết liệu Mỹ có thực sự theo đuổi mô hình quan hệ mới và là nhà trung gian chân thành không hay là theo đuổi tiêu chuẩn kép và củng cố sự cứng rắn của Nhật Bản.

Từ các góc độ này cho thấy đây là một hành động chủ ý, có tính toán. Tập Cận Bình dường như ít sẵn sàng hơn trong việc để Mỹ đảm bảo an ninh khu vực. Tại hội nghị ngoại giao tháng 10, Tập Cận Bình nói Trung Quốc cần phải củng cố sự kiểm soát đối với các lợi ích cốt lõi. Mặc dù sự thay đổi chưa rõ ràng, điều này cho thấy Trung Quốc sẵn sàng chấp nhận rủi ro chính sách không còn phụ thuộc nhiều vào sự phản đối của Mỹ như trước.

Lâm Phong (theo National Interest)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@truongsahoangsa.info
Xem thêm:
Tags: